Trang chủ Chuyên mục tin tức

Tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động Bưu chính
(Ngày đăng :11/07/2019 5:08:42 CH)

Nhân viên Bưu chính Viettel nhập thông tin phiếu gửi lên hệ thống theo dõi bưu gửi

Trong những năm gần đây khi mà người dân sử dụng thương mại điện tử ngày càng nhiều, hình thức mua bán hàng hóa trên mạng ngày càng phổ biến, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến tận nhà cũng tăng cao. Điều đó đã tạo cho hoạt động bưu chính cơ hội lớn.

Cùng với sự ra đời của nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bưu chính đã và đang tạo ra sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp bưu chính đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải không ngừng tự đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp coi sự phát triển thịnh vượng của doanh nghiệp gắn với niềm tin sử dụng dịch vụ của khách hàng. Với việc thực hiện ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bưu chính có thể thấy được đó là một giải pháp mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh dịch vụ bưu chính, giúp cho mạng lưới thông tin kết nối đồng bộ và việc tổ chức khai thác khoa học; quy trình khai thác nghiệp vụ bưu chính ở các khâu: nhận gửi - khai thác đi - vận chuyển - khai thác đến - phát đến tay người nhận đúng quy trình, đảm bảo chất lượng dịch vụ cho người sử dụng.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 2 doanh nghiệp lớn cung ứng dịch vụ bưu chính là Bưu điện tỉnh Lai Châu và Chi nhánh Bưu chính Viettel Lai Châu, ngoài ra còn có 5 văn phòng đại diện của các doanh nghiệp chuyển phát như: Công ty cổ phần dịch vụ Giao Hàng nhanh - Chi nhánh Lai Châu; Chi Nhánh Công ty cổ phần dịch vụ Giao Hàng tiết kiệm tại tỉnh Lai Châu; Văn phòng đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chuyển phát nhanh thuận phong số 01; Văn phòng đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chuyển phát nhanh thuận phong số 02; Văn phòng đại diện công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chuyển phát nhanh thuận phong số 03. Tất cả đều ứng dụng CNTT trong hoạt động khai thác dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên mỗi doanh nghiệp có sự ứng dụng ở các mức độ khác nhau. Chi nhánh bưu chính Viettel Lai Châu đang ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính chuyển phát các phần mềm: phần mềm quản lý bưu phẩm, bưu kiện; quản lý kho vật tư; quản lý Vận đơn số; Phân hệ giám sát đường thư, tuyến thư… Bưu điện tỉnh Lai Châu ứng dụng các phần mềm: quản lý mã địa chỉ bưu chính, phần mềm khai thác nhóm dịch vụ bưu chính chuyển phát: Bưu chính chuyển phát, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, dịch vụ hành chính công; Phần mềm khai thác nhóm dịch vụ Tài chính bưu chính: dịch vụ thu, chi hộ, chuyển tiền.., phần mềm chi trả lương hưu để phục vụ thực hiện theo dõi hành trình đi đến của bưu gửi, chuyển tiền nhanh, thu hộ tiền, trả lương hưu và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Trong chu trình chuyển phát, mỗi bưu gửi đều có một mã riêng để quản lý hành trình. Với hình thức này doanh nghiệp có thể theo dõi được toàn trình của bưu gửi qua đó giám sát được thời gian toàn trình của bưu gửi, giảm việc thất lạc, nhầm lẫn, mất bưu gửi, giải quyết khiếu nại cho khách hàng một cách nhanh nhất. Và với việc ứng dụng CNTT trong khai thác dịch vụ khách hàng cũng dễ dàng kiểm soát được bưu gửi của mình đang ở khâu nào của dịch vụ trên hệ thống hơn nữa với việc tích hợp ứng dụng gửi thông tin báo bưu gửi đang được phát cho khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính qua tin nhắn điện thoại, khách hàng sẽ chủ động hơn việc nhận bưu gửi và cảm thấy được quan tâm, yên tâm, tin tưởng khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp qua đó quản lý được việc phát ảo của nhân viên .

Ứng dụng CNTT vào kinh doanh dịch vụ bưu chính đã đáp ứng được việc nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh, song hoạt động trên môi trường mạng không thể không tránh khỏi nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn, an ninh mạng. Để giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ đó các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa về khâu đào tạo nhân lực, nâng cấp trang thiết bị, đầu tư hạ tầng CNTT, tăng cường các giải pháp bảo mật và chủ động phòng ngừa tấn công các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống để đảm bảo tốt nhất các nguyên tắc hoạt động bưu chính tuân thủ đúng quy định của pháp luật./.

 

Tin liên quan

Thông cáo báo chí: Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/8/1909 - 28/8/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu(02/10/2019 4:30:11 CH)

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng(24/09/2019 10:47:37 SA)

Quy chế đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu(26/09/2019 3:00:05 CH)

Kiểm tra kinh doanh hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm(25/09/2019 10:01:40 SA)

Thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động(25/09/2019 9:45:56 SA)

369 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.