Trang chủ Chuyên mục tin tức

Tăng cường triển khai Ứng dụng i-Speed
(Ngày đăng :04/06/2021 1:29:22 CH)

Ảnh mô tả kết quả đo kiểm từ người dùng Internet

Ứng dụng i-Speed by VNNIC (gọi tắt là i-Speed) được phát triển từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam cung cấp trên giao diện Web (web-based) tại địa chỉ https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn. Ứng dụng i-Speed hỗ trợ trên hai hệ điều hành phổ biến nhất là iOS và Android. Người dùng có thể đối chiếu kết quả đo với hợp đồng, cam kết của nhà cung cấp dịch vụ để chủ động đảm bảo quyền lợi của mình; hoặc đánh giá tốc độ truy cập Internet của gói cước hiện tại liệu có đảm bảo sử dụng tốt các dịch vụ Internet chất lượng cao. Đồng thời Ứngdụng i-Speed là công cụ giúp cho cơ quan quản lý có thể tạo lập cơ sở dữliệu về chất lượng dịch vụ Internetphục vụ quản lý,thống kê, cũngnhư thúc đẩy cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụgóp phần thực hiện mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam về viễn thông.

Ứng dụng i-Speed được thiết kế đơn giản, thuận tiện nhằm nâng cao tương tác với người sử dụng. Chỉ với 1 thao tác đơn giản, người dùng có thể đo các thông số tốc độ download, upload và độ trễ (Ping, Jitter); qua đó, tự đánh giá liệu mình có đang được trải nghiệm internet tốc độ cao như cam kết của nhà cung cấp dịch vụ hay không.

Các thông số kỹ thuật đo chất lượng Internet trên hệ thống VNNIC Speedtest sẽ cho ta thấy tốc độ cũng như các tham số chất lượng đường truyền từ máy người dùng đến điểm kiểm tra, các thông số cung cấp bởi hệ thống đo chất lượng truy cập Internet cụ thể như sau:

Tốc độ Download: đo băng thông tải xuống từ điểm kiểm tra tới thiết bị người dùng. Thông số này ảnh hưởng tới việc sử dụng dịch vụ của người dùng như tải dữ liệu, hay xem truyền hình. Ví dụ, trong trường hợp người dùng muốn xem truyền hình Ultra HD của Netflix, băng thông khuyến nghị là 25Mbps.

Tốc độ Upload: đo băng thông tải lên từ thiết bị người dùng tới điểm kiểm tra. Thông số này thường ảnh hưởng đến các dịch vụ streaming, upload chia sẻ của người dùng lên mạng. Ví dụ, băng thông streaming hình ảnh HD 720p với Facebook là 4Mbps hình ảnh và 128Kbps cho âm thanh, Youtube là 1,5Mbps-4Mbps hình ảnh và 128Kbps cho âm thanh.

Độ trễ Ping: là thời gian truyền trung bình của gói tin đi và về từ thiết bị người dùng tới điểm kiểm tra. Thông số này ảnh hưởng tới các ứng dụng sử dụng thoại và hình như Facebook Messenger, Viber, Zalo,… Tiêu chuẩn khuyến nghị độ trễ cho thoại qua Internet là dưới 150ms.

Độ trễ Jitter: đo độ trễ thời gian giữa hai gói tin truyền liên tiếp trong cùng một luồng. Thông số này có ảnh hưởng tới hoạt động trực tuyến về hình ảnh và âm thanh. Tiêu chuẩn Jitter trong thoại Internet ở mức chấp nhận được là 30ms.

Ping và Jitter là hai tham số rất quan trọng với các dịch vụ thoại và video trên Internet, nếu chất lượng không đảm bảo thì sẽ gây ra hiện tượng méo tiếng và vỡ hình.

Các thống kê về tốc độ kết nối mạng internet của các nhà cung cấp được công bố trên website https://speedtest.vn hoặc https://i-speed.vn để người dùng có thể tham chiếu, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp.

Vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu mới có 279 mẫu đo, chưa đủ số lượng mẫu tối thiểu để hệ thống i-Speed có thể đánh giá được chất lượng dịch vụ Internet. Vậy ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy cùng cài đặt, sử dụng ứng dụng i-Speed để kiểm nghiệm dịch vụ của mình có đúng như cam kết của nhà cung cấp dịch vụ không và cũng là góp phần lan tỏa sản phẩm thuần việt, hữu ích của người dùng Internet Việt Nam, thực hiện tốt hành động “Người việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tin liên quan

THỰC HIỆN GÁN NHÃN TÍN NHIỆM MẠNG CHO CÁC WEBSITE/TÊN MIỀN TỈNH LAI CHÂU CÔNG KHAI TRÊN INTERNET(16/07/2021 9:03:35 SA)

Hội nghị trực tuyến tập huấn “Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”(22/07/2021 11:27:37 SA)

Lãnh đạo STTTT: Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ TTTT trao tặng cuốn sách "Thời kỳ hậu Corona: Luôn có cơ hội trong khủng hoảng" của tác giả Scott Galloway.(22/06/2021 5:24:22 CH)

Hội nghị tổng kết thi hành Luật Viễn thông(28/06/2021 10:24:43 SA)

Hội nghị trực tuyến góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và số 119/2020/NĐ-CP(28/06/2021 1:55:22 CH)

501 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://stttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

ChungnhanTinNhiemMang