Tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh mạng
(Ngày đăng :28/08/2019 9:25:41 SA)

Ảnh minh họa

Nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế, góp phần cải thiện hơn nữa xếp hạng của Việt Nam trong GCI. Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 07/6/2019 về việc tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam. Tỉnh Lai Châu cũng đã có văn bản số 1746/UBND-VX ngày 19/8/2019 triển khai Chỉ thị số 14.

Kiểm tra hệ thống trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh

Theo đó ngoài những nhiệm vụ chung, với chức năng là cơ quan chuyên môn quản lý lĩnh vực công nghệ thông tin trong đó có việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng, Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ: Rà soát, ban hành hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền các văn bản về đảm bảo an toàn, an ninh mạng đảm bảo đồng bộ với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị của tỉnh triển khai giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng tổng thể trong các cơ quan nhà nước, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn thông tin và tổ chức đánh giá công bố khi có hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối chia sẻ thông tin với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Là đầu mối ứng cứu sự cố mạng, máy tính của tỉnh. Chủ trì phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng nội dung tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về các mối nguy hại của mã độc và phương thức phòng, chống. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước triển khai việc xác định cấp độ và xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh. Tăng cường phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ triển khai cấp chứng thư số. Chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thư điện tử công vụ, cổng thông tin điện tử tỉnh,... Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách CNTT. Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin triển khai các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn hệ thống thông tin do đơn vị quản lý, tham gia hỗ trợ các cơ quan nhà nước giám sát, bảo vệ, đánh giá an toàn thông tin mạng.

Với những nhiệm vụ được giao cụ thể rõ ràng và việc quyết liệt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, chắc chắn rằng việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh sẽ được nâng lên, góp phần cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam./.