Trang chủ Chuyên mục tin tức

Phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
(Ngày đăng :25/07/2019 10:36:39 SA)

Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội gây tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân, cộng đồng và văn hóa dân tộc. Do vậy, cần nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội để có những giải pháp loại bỏ, hạn chế thấp nhất thông tin đó.

Mạng xã hội là mạng được tạo ra để tự thân nó lan rộng trong cộng đồng thông qua các tương tác của các thành viên trong chính cộng đồng đó. Mọi thành viên trong mạng xã hội cùng kết nối với nhau, mỗi người là một mắt xích để tạo nên một mạng lưới rộng lớn truyền tải thông tin trong đó.

Thông tin trên môi trường mạng có thể chia làm 2 luồng chính, luồng thứ nhất được cấp phép theo luật và các quy định khác của pháp luật Việt Nam; luồng thứ hai là thông tin được chia sẻ, đăng tải trên các dịch vụ của nước ngoài được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như: Facebook, Youtube Twitter, Instagram… và các trang thông tin điện tử có máy chủ ở nước ngoài, có tên miền quốc tế.

Theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện việc cấp phép đối với 455 Mạng xã hội trong nước, 1575 Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp. Tuy nhiên thực tế người dùng lại sử dụng nhiều mạng xã hội của nước ngoài cung cấp như: Facebook, Instagram, Youtube...

Không thể phủ nhận mặt tích cực của thông tin trên mạng Internet và mạng xã hội như: cho phép tìm kiếm thông tin dễ dàng; gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng, trao nhận, chia sẻ tình cảm; tìm kiếm việc làm, quảng cáo, kinh doanh và giải trí. Sự xuất hiện của mạng xã hội đã tạo ra những giá trị mới, đem lại hiệu quả cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi mặt trái tiêu cực của thông tin trên mạng, đó là những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, thông tin chưa được kiểm chứng nhằm dụng ý xấu và nghiêm trọng hơn, các thế lực thù địch còn đăng tải các thông tin xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, tìm mọi cách thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta trên mọi lĩnh vực.

Tình trạng thông tin xấu độc phát tán tràn lan trên mạng trong thời gian gần đây đã trở thành vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Để có thể phân biệt thông tin xấu độc khi tiếp cận thông tin trên mạng, ta có thể nhận diện thông tin xấu, độc qua những dạng sau:

- Thông tin chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và cách mạng Việt Nam, hòng phủ định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh;

- Xuyên tạc đường lối xây dựng CNXH, đường lối bảo vệ Tổ quốc và đường lối đối ngoại của Đảng ta, phủ nhận những thành tựu của sự nghiệp đổi mới;

- Xuyên tạc lịch sử dân tộc, nhất là lịch sử các cuộc kháng chiến, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta;

- Xuyên tạc thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phủ nhận công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta; Vu cáo, bôi nhọ, giả mạo các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh trong quân đội gây chia rẽ mất đoàn kết nội bộ, gieo rắc hoài nghi, thiếu tin tưởng trong quần chúng nhân dân;

- Lợi dụng điểm nóng kích động, kêu gọi biểu tình, phá hoại sự thống nhất quốc gia, dân tộc, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, chia rẽ tôn giáo, chia rẽ sắc tộc, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ;

- Truyền bá lối sống ích kỷ vụ lợi, xa hoa, trụy lạc, bạo lực và thù hận đối với cá nhân và tổ chức;

- Phá hoại bản sắc văn hóa dân tộc, tuyên truyền, áp đặt các giá trị văn hóa và lối sống phương Tây;

- Lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, mật khẩu, phát tán virus;

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân;

- Thông tin quảng cáo sai sự thật, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về quảng cáo.

Tham gia mạng xã hội là nhu cầu thiết yếu của đời sống nhất là trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, các đối tượng xấu đang triệt để lợi dụng để đưa những thông tin xấu, độc, nhằm tạo ra những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, dao động, mất niềm tin trong nhân dân để chống phá Đảng, Nhà nước. Do vậy, việc nhận diện và đấu tranh phòng chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội không chỉ là nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, của các cơ quan chức năng mà là việc làm cần thiết đối với mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội, mỗi cá nhân cần biết chọn lọc thông tin cho chính mình và về phía cơ quan quản lý cần tiếp tục chú trọng công tác phát hiện nguồn phát tán thông tin xấu độc, nhất là các đối tượng sản xuất, phát tán nội dung xấu độc cư trú trên địa bàn. Thường xuyên rà soát, phát hiện các nội dung thông tin sai sự thật, có nội dung xuyên tạc tình hình kinh tế, xã hội của địa phương, nói xấu bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự lãnh đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời có hình thức xử lý phù hợp. Áp dụng chặt chẽ các quy định pháp luật trong việc xử lý vi phạm.

Tin liên quan

Thông cáo báo chí: Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/8/1909 - 28/8/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu(02/10/2019 4:30:11 CH)

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng(24/09/2019 10:47:37 SA)

Quy chế đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu(26/09/2019 3:00:05 CH)

Kiểm tra kinh doanh hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm(25/09/2019 10:01:40 SA)

Thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động(25/09/2019 9:45:56 SA)

120 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.