Trang chủ Chuyên mục tin tức

Lai Châu tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước
(Ngày đăng :11/07/2019 4:34:18 CH)

Nhân viên Viettel Lai Châu thực hiện cập nhật thay đổi thông tin cho khách hàng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Lai Châu cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp quản lý, thu hồi và hạn chế sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Tăng cường rà soát, xác minh, cập nhật nâng cao tính chính xác thông tin thuê bao di động trả trước.

Tỉnh Lai Châu hiện có 3 đơn vị doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trong hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông gồm: VNPT Lai Châu, Viettel Lai Châu, Mobifone tỉnh Lai Châu. Trước đây để phát triển số lượng thuê bao các doanh nghiệp đã thực hiện rất nhiều hình thức nhằm phát triển lượng thuê bao như: Các chương trình khuyến mại với các gói cước khuyến mại lớn, hỗ trợ, hợp tác, cho tặng sim, mua, bán và lưu thông trên thị trường sim có tài khoản, sim kích hoạt sẵn sai quy định, tạo lập dữ liệu thông tin thuê bao chưa chính xác... đã tạo ra không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Để thực hiện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với dịch vụ thuê bao di động trả trước trên địa bàn tỉnh, về phía cơ quan quản lý nhà nước Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều biện pháp như: Triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thực hiện chấp hành nghiêm các quy định về quản lý thuê bao di động tra trước. Thanh tra diện rộng về việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định trên các kênh phân phối tại địa bàn tỉnh Lai Châu. Tổ chức cho các doanh nghiệp viễn thông ký cam kết “Tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên địa bàn tỉnh Lai Châu”. Đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 của Chính phủ.

Với sự chỉ đạo, đôn đốc thực hiện của Bộ Thông tin và Truyền thông, của sở và Tập đoàn chủ quản, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống  kỹ thuật, cơ sở dữ liệu, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc đăng ký và quản lý thông tin thuê bao, tích cực tuyên truyền về việc chuẩn hóa thông tin, Quản lý chặt chẽ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã thực hiện khóa thuê bao có dấu hiệu thông tin chưa chính xác mà chưa thực hiện đăng ký lại trong khoảng thời gian từ 01/4/2016 đến 30/9/2016 là 35.785 thuê bao ( Viettel Lai Châu 25.828 thuê bao; VNPT Lai Châu: 6.848 thuê bao; Mobifone Lai Châu: 3.112 thuê bao).

Qua sơ kết thực hiện cam kết năm 2018. Các doanh nghiệp đã thực hiện rà soát lại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, cắt bỏ các điểm không đủ điều kiện. Tổng số các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sau khi rà soát theo quy định tại khoản 2, khoản 4 điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 toàn tỉnh là 241 điểm. Các nhà mạng đã thực hiện thu hồi 5575 thuê bao kích hoạt nhưng không đảm bảo điều kiện sử dụng. Thực hiện xóa thông tin đối với 768 thuê bao đăng ký thông tin nhưng không thực hiện kích hoạt thuê bao theo quy định.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý thuê bao di động. Trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền đến người dân về các nội dung quản lý thuê bao di động trả trước đặc biệt chỉ đạo các đài truyền thanh xã tăng cường tuyên truyền người dân về việc đăng ký thông tin thuê bao chính chủ và tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý thuê bao di động trả trước của các doanh nghiệp viễn thông đóng trên địa bàn, có biện pháp xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp vi phạm qui định. Phía các doanh nghiệp sẽ tiếp tục rà soát lại thông tin thuê bao khách hàng; Tăng cường kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở đến nhân viên các điểm cung cấp dịch vụ của chính doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng mua, bán sim kích hoạt sẵn thông tin thuê bao. Thực hiện giám sát giữa nhà mạng trên tinh thần lành mạnh, cùng mạnh, cùng tiến.

Với việc quản lý chặt chẽ từ Sở Thông tin và Truyền thông - cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh cộng với sự nỗ lực đồng thuận thực hiện chấp hành nghiêm các quy định pháp luật và nội dung cam kết “ tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước và thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên địa bàn tỉnh Lai Châu ” đã ký kết từ phía các doanh nghiệp viễn thông. Lai Châu sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu thuê bao chuẩn xác và sẽ thực hiện tốt 2 không với sim kích hoạt sẵn (doanh nghiệp không bán và người dân không mua, sử dụng sim kích hoạt sẵn thông tin). Triển khai thực hiện tốt việc quản lý thuê bao di động giúp doanh nghiệp có định hướng kinh doanh chuẩn xác, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, giúp cơ quan quản lý nhà nước hoàn thành chức trách với Đảng, Nhà nước, với người dân với xã hội và góp phần đảm bảo an ninh – chính trị và trật tự an toàn xã hội chung của tỉnh./.

 

Tin liên quan

Thông cáo báo chí: Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/8/1909 - 28/8/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu(02/10/2019 4:30:11 CH)

Tăng cường xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng(24/09/2019 10:47:37 SA)

Quy chế đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu(26/09/2019 3:00:05 CH)

Kiểm tra kinh doanh hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm(25/09/2019 10:01:40 SA)

Thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động(25/09/2019 9:45:56 SA)

397 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.