Hướng dẫn chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác
(Ngày đăng :17/03/2022 8:59:28 CH)

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 22/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo đó Thông tư hướng dẫn người sử dụng phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác như sau:

- Trường hợp người sử dụng phản ánh, cung cấp các bằng chứng tin nhắn rác, có thể chọn một trong các hình thức:

+ Phản ánh qua tin nhắn tới tổng đài 5656: Người sử dụng soạn tin nhắn phản ánh theo cú pháp: S [Nguồn phát tán][Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán)(Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656;

+ Phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

- Trường hợp người sử dụng phản ánh, cung cấp các bằng chứng cuộc gọi rác, có thể chọn một trong các hình thức sau:

+ Phản ánh qua tin nhắn tới tổng đài 5656: Người sử dụng soạn tin nhắn phản ánh theo cú pháp: V [Nguồn phát tán][Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phát tán)(Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656;

- Trường hợp người sử dụng phản ánh, cung cấp các bằng chứng thư điện tử rác, người sử dụng có thể chọn một trong các hình thức:

+ Phản ánh thông qua việc chuyển tiếp thư điện tử rác tới địa chỉ thư điện tử: chongthurac@vncert.vn;

+ Phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài hoặc ứng dụng.

Thông tư còn hướng dẫn người sử dụng đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không quảng cáo

-  Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không quảng cáo được thực hiện thông qua một trong các hình thức sau:

+  Đăng ký hoặc hủy qua tin nhắn SMS (qua đầu số 5656);

+ Đăng ký hoặc hủy qua website (khongquangcao.ais.gov.vn) hoặc tổng đài hoặc ứng dụng.

-  Nội dung đăng ký hoặc hủy đăng ký.

+ Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận tin nhắn quảng cáo.

Cú pháp đăng ký: DK DNC S gửi 5656;

Cú pháp hủy: HUY DNC S gửi 5656.

+  Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận cuộc gọi quảng cáo.

Cú pháp đăng ký: DK DNC V gửi 5656;

Cú pháp hủy: HUY DNC V gửi 5656.

+  Đăng ký hoặc hủy đăng ký Danh sách không nhận tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo.

Cú pháp đăng ký: DK DNC gửi 5656;

Cú pháp hủy: HUY DNC gửi 5656.

Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất tới 1 số thuê bao. Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2022.