Giao ban Báo chí Quý II năm 2019
(Ngày đăng :12/07/2019 11:16:01 SA)

Toàn cảnh Hội nghị

Sáng ngày 11/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý II, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III/2019. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Đức Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Khoàng Văn Thành - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; Nguyễn Minh Hiệu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; các cơ quan có ấn phẩm mang tính báo chí tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; Trung tâm Tin học và Công báo; phòng Biên tập, phòng Phóng viên, Phòng Báo điện tử Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Phòng Tuyên truyền - Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại diện cán bộ chuyên môn phụ trách tạp chí văn nghệ. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh Lai Châu.

Quý II/2019, hoạt động báo chí của tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông. Các cơ quan báo chí đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền đảm bảo sát với tình hình thực tiễn, đúng tôn chỉ, mục đích, Luật báo chí, Luật xuất bản, phát huy hiệu quả của từng loại hình báo chí, góp phần định hướng dư luận xã hội, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tiếp tục duy trì chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tăng cường tin, bài tuyên truyền việc tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện chuyên đề quý II/2019 “Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”; kịp thời phát hiện, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có tác dụng cổ vũ, động viên toàn xã hội học tập và làm theo. Nhiều sự kiện kỷ niệm, các hoạt động sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019… được phản ánh đậm nét.

Tạp chí Văn nghệ Lai Châu có nhiều sáng tác nêu bật bức tranh về miền đất, văn hóa, con người Lai Châu; những đổi thay, khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội; những phong tục tập quán,… góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, du lịch của địa phương với cả nước.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các ấn phẩm mang tính báo chí, Trang thông tin điện tử, báo chí Trung ương tuyên truyền về Lai Châu đã chủ động cập nhật, phản ánh tương đối toàn diện, kịp thời những chủ trương, chính sách của Trương ương, tỉnh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; những tin tức, sự kiện nổi bật diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong nước và thế giới. Nội dung thông tin đảm bảo tính định hướng chính trị; các chuyên mục tiếp tục được duy trì, hình thức trình bày hấp dẫn, sinh động; chất lượng tin, bài có chiều sâu, phong phú.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi giữa phóng viên, các cơ quan báo chí với đơn vị chủ trì về vấn đề: Hoạt động của Câu lạc bộ Nhà báo trẻ tỉnh Lai Châu; đề xuất khen thưởng, cơ cấu giải cho các loại hình báo chí; phương pháp tác nghiệp trong hoạt động báo chí,…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Vương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới báo chí cần cân đối các nhiệm vụ chính trị, hạn chế các tin hội nghị, tập trung viết các bài chuyên sâu về công tác xây dựng Đảng; tuyên truyền đậm nét các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh trong năm 2019 theo Hướng dẫn số 84-HD/BTGTU ngày 10/8/2019 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đặc biệt kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm chia tách, thành lập tỉnh. Tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng;… Đồng thời đồng chí nhấn mạnh các nhà báo, phóng viên cần giữ vững lập trường, tư tưởng, trau dồi ngòi bút sắc bén và nhiệt huyết với nghề làm báo,… để mỗi bài viết là một bài “Hịch” góp phần định hướng dư luận xã hội, cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tại địa phương./.