Trang chủ Chuyên mục tin tức

Chuẩn bị tốt điều kiện phòng, chống thiên tai mưa, bão năm 2021
(Ngày đăng :04/06/2021 1:30:20 CH)

Lai Châu thuộc vùng miền núi Tây Bắc, chủ yếu là địa hình đồi núi, chia cắt, xen kẽ là các dãy núi đá vôi có dạng địa chất castơ tạo nên các hang động và sông suối ngầm. Đặc biệt, mức độ hoạt động kiến tạo rất mãnh liệt xảy ra trong những giai đoạn khác nhau gây nên những đứt gãy lớn, uốn nếp và lún sụt nhiều. Khí hậu trong năm chia làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 có nhiệt độ và độ ẩm cao; Lượng mưa bình quân hàng năm dao động từ 1.600mm đến trên 3.000mm, trung bình từ 2.500 - 2.700 mm. Lượng mưa phân bổ không đều theo thời gian, mưa lớn tập trung vào tháng 6, 7, 8 chiếm đến 80% lượng mưa cả năm. Mưa lũ hàng năm cũng đã để lại nhiều hậu quả thiệt hại trong đó có thiệt hại đến hạ tầng viễn thông, nhiều tuyến cáp bị đứt, cột treo cáp quang bị đổ….ảnh hưởng gây gián đoạn thông tin trên địa bàn tỉnh. Để phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra,đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các đơn vị có liên quan thực hiện một số nội dung. Theo đó:

Đối với các công tình hạ tầng kỹ thuật: Rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước nhằm đảm bảo việc chống úng khi mưa, lũ; kiểm trađưa ra các biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật.

Đối với công trình đang khai thác sử dụng: Chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn trước,trong và sau mùa mưa lũ; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính,công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối; nơicó nguy cơ lũ ống, lũ quét phải có đánh giá, cảnh báo cho người dân.

Đối với các công trình đang thi công xây dựng: Phải lập và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lận cận, đặc biệt công tác đảm bảo đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa lũ.

Đối với các công trình tháp (trụ) Viễn thông,Phát thanh,Truyền hình: Các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, sử dụng, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình (05 cấp theo quy định của Thông tư 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016), thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng; kiểm tra, rà soát vị trí xây dựng các công trình, đặc biệt đối với các công trình ở vị trí xung yếu như ven sông, suối, khu vực thường xuyên chịu tác động của mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất, khu vực đông dân cư...; thực hiện công tác kiểm địnhchất lượngcông trìnhtheo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại (nếu có); lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì năm 2021 và các năm tiếp theo

Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện để ứng phó với mưa, lũ sẽ góp phần giảm thiệu thiết hại trước những ảnh hưởng của thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh./.

 

Tin liên quan

THỰC HIỆN GÁN NHÃN TÍN NHIỆM MẠNG CHO CÁC WEBSITE/TÊN MIỀN TỈNH LAI CHÂU CÔNG KHAI TRÊN INTERNET(16/07/2021 9:03:35 SA)

Hội nghị trực tuyến tập huấn “Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”(22/07/2021 11:27:37 SA)

Lãnh đạo STTTT: Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ TTTT trao tặng cuốn sách "Thời kỳ hậu Corona: Luôn có cơ hội trong khủng hoảng" của tác giả Scott Galloway.(22/06/2021 5:24:22 CH)

Hội nghị tổng kết thi hành Luật Viễn thông(28/06/2021 10:24:43 SA)

Hội nghị trực tuyến góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và số 119/2020/NĐ-CP(28/06/2021 1:55:22 CH)

503 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://stttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

ChungnhanTinNhiemMang