Trang chủ Chuyên mục tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh
(Ngày đăng :02/04/2021 12:00:00 SA)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc.

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh. 

Tham dự buổi làm việc có: Đồng chí Nguyễn Minh Hiệu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Vũ Huy Hoà - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, trưởng các phòng, trung tâm thuộc Sở Thông tin và Truyền thông; chuyên viên văn phòng UBND tỉnh; đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc phát triển dịch vụ viễn thông công ích trên địa bàn tỉnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đã triển khai nhiều dịch vụ số mang lại hiệu quả thiết thực như: Hệ thống Quản lý văn bản điều hành, phòng họp trực tuyến, phòng họp không giấy tờ, một cửa điện tử, quản lý bệnh viện, hệ thống quản lý quầy thuốc, sổ liên lạc điện tử,… Không chỉ vậy, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã quan tâm có nhiều hoạt động tài trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh như: Hỗ trợ miễn phí các gói internet cho các trường học, giáo viên, học sinh, sinh viên; tặng điện thoại và sim cho người nghèo; hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19; ủng hộ người dân bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh… Qua đó góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả kể trên, lĩnh vực viễn thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn có những hạn chế nhất định: Còn nhiều bản chưa có sóng di động, internet hoặc có chất lượng sóng kém, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng trọng yếu về quốc phòng - an ninh, các trục đường quốc lộ, tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh...

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn. Nhất là các ý kiến đề nghị: Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép nâng cao tần số của các trạm phát sóng lên băng tần 700 MHz góp phần mở rộng vùng phủ sóng; UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương, Công ty Điện lực Lai Châu cho phép các doanh nghiệp viễn thông nhờ treo cáp trên các cột điện đối với những tuyến triển khai từ trung tâm xã đến các bản chưa có hạ tầng viễn thông; tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục hành chính cấp đất, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng trạm phát sóng thông tin di động tại các khu vực chưa có sóng; trên cơ sở rà soát các vùng lõm không có sóng di động thì điều tiết việc đầu tư xây dựng các trạm phát sóng cho các doanh nghiệp...

Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp viễn thông. Đồng chí nhấn mạnh: Lai Châu là một tỉnh nghèo, nhưng lại là địa bàn trọng yếu về an ninh - quốc phòng, vì vậy đề nghị các doanh nghiệp viễn thông quan tâm đầu tư hạ tầng viễn thông, góp phần cùng với tỉnh triển khai hiệu quả chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử và nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, cải thiện đời sống của Nhân dân.

Đồng chí Trần Tiến Dũng đề nghị: Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tốt với các doanh nghiệp viễn thông tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất việc phân chia địa bàn hợp lý để các doanh nghiệp đầu tư. Trước mắt trong khi đợi rà soát, chưa xếp thứ tự ưu tiên đầu tư thì đề nghị các doanh nghiệp viễn thông ưu tiên đầu tư trên các tuyến đường tỉnh lộ và quốc lộ; mở rộng phủ sóng điện thoại đi động 3G, 4G, trong đó quan tâm đầu tư tại điểm khu du lịch của tỉnh; các xã đặc biệt khó khăn, biên giới và xã xây dựng nông thôn mới. Sở Thông tin và Truyền thông cần có giải pháp để thống kê các số liệu đảm bảo chính xác phục vụ cho công tác quản lý và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cùng với tỉnh có ý kiến với các Tập đoàn Viettel, VNPT, Tổng Công ty Mobifone có cơ chế riêng đối với các doanh nghiệp viễn thông tại Lai Châu để đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ mục đích quốc phòng - an ninh.

Tin liên quan

Sở TTTT: làm việc với các Fanpage trên địa bàn tỉnh Lai Châu(04/05/2021 6:43:39 CH)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026(28/04/2021 1:22:49 CH)

Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển chính phủ điện tử, chính quyền số gắn với cải cách hành chính năm 2021 (27/04/2021 3:31:56 CH)

Kiểm tra định kỳ về tần số năm 2021(27/04/2021 9:46:37 SA)

Đảm bảo thông tin liên lạc an toàn, thông suốt trong dịp Nghỉ lễ 30/4 và 01/5(27/04/2021 8:47:59 SA)

150 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.