SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG LAI CHÂU

DEPARTMENT OF INFOMATION AND COMMUNICATIONS OF LAI CHAU PROVINCE

Trang chủ Tin tức - Chuyên đề Hoạt động ngành
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật
(Ngày đăng :27/11/2015 2:10:54 CH)

Hội nghị được Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng ngày 25/11. Đồng chí Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo, toàn thể cán bộ, công chức và viên chức trong toàn Sở. 

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được tuyên truyền, phổ biến: Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân gồm 10 chương và 98 điều. Các đại biểu đã được trình bày các nội dung trọng tâm của Luật: Nguyên tắc bầu cử; dự kiến cơ cấu, thành phần và phần bổ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu; hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; danh sách cử tri…

Còn Luật Hôn nhân và Gia đình gồm 9 chương, 133 điều được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp lần thứ 7 đã thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình, ban hành vào ngày 19/6/2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015, thay thế Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 so với Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 ít hơn 04 chương, nhưng tăng lên 23 điều. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có nhiều quy định mới, có những sửa đổi, bổ sung như: Tăng độ tuổi kết hôn của nam và nữ; không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính; cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quy định chế độ tài sản của vợ chồng…

Theo đó, Luật này quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình như: Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con; Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình.

Việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật được Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện định kỳ hàng tháng nhằm tuyên truyền, phổ biến những Luật mới tới cán bộ, công chức và viên chức trong Sở./.

Tin liên quan

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông(28/08/2023 10:55:14 SA)

Thông tư 01/2023/TT-BTTTT Quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông tại chính quyền địa phương(06/03/2023 4:39:17 CH)

Hội nghị thẩm định quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của VNPT Lai Châu trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2020, định hướng đến năm 2025(31/08/2018 4:29:25 CH)

Ngành Thông tin và Truyền thông Lai Châu: Gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Truyền thông và Thông tin Việt Nam (28/08/2018 8:44:25 SA)

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tặng 100 triệu đồng cho đồng bào bị ảnh hưởng của mưa lũ (03/07/2018 10:14:03 SA)

749 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Phạm Quang Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Biên tập

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://stttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.

Đăng nhập

Chứng chỉ tín nhiệm mạng
top
down