Trang chủ Tin trong ngành Chuyên đề

Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thanh toán, quyết toán kinh phí chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2010.
(Ngày đăng :02/05/2013 12:00:00 SA)

Chiều 19/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thanh toán, quyết toán kinh phí chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2010 (chương trình 74) với 57 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì Hội nghị.

Phía đầu cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Nguyễn Quốc Luân - Tỉnh Uỷ viên - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; các đồng chí trong Ban giám đốc, các đồng chí trưởng, phó phòng các phòng ban chuyên môn, đại diện các doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh dự Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện quyết toán Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2010. Năm 2010 là năm cuối cùng thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 74/2006/QĐ-TTg (gọi tắt là Chương trình 74). Chương trình 74 là Chương trình thực hiện chính sách lớn trong lĩnh vực viễn thông và được triển khai lần đầu tiên ở nước ta. Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình thanh toán, quyết toán kinh phí chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2010. Kinh phí hỗ trợ của chương trình 74 chia làm 3 giai đoạn với các địa bàn huyện miền núi và hải đảo, các vùng kinh tế khó khăn, khu vực nông thôn miền núi.

Hiện có 4 doanh nghiệp tham gia cung ứng dịch vụ VTCI: VNPT, Viettel, EVN Telecom, Công ty Điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel). Tuy nhiên tiến độ báo cáo sản lượng dịch vụ viễn thông công ích của một số các doanh nghiệp, có xác nhận của các Sở TT&TT còn chậm. Đây là vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác quản lý, tình hình thanh toán, quyết toán kinh phí chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2010.

Về cơ bản các Sở và doanh nghiệp đều thống nhất với bản báo cáo của Quỹ và đề xuất những ý kiến, kiến nghị nhằm tập trung tháo gỡi khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh việc thanh quyết toán chương trình.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã thống nhất các giải pháp và yêu cầu các Sở TT&TT, các doanh nghiệp cần tích cực quan tâm phối hợp chặt chẽ giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện thanh, quyết toán chương trình cung cấp dịch vụ VTCI giai đoạn 2005-2010, rút kinh nghiệm và chuẩn bị triển khai chương trình giai đoạn mới khi được Chính phủ phê duyệt.

Nguyễn Nga