Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động sở

Lai Châu: Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày sách Việt Nam 2017
(Ngày đăng :26/04/2017 7:26:53 SA)

Ông Nguyễn Quốc Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lai Châu phát biểu tại Lễ phát động

Ngày sách Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lai Châu là sự kiện nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4 và hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam. Năm nay, ngoài các sự kiện diễn ra trọng tâm từ tháng 3 đến hết tháng 4, thì các sự kiện chính sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21/4 đến 23/4.

*Lễ Phát động Ngày sách Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Với chủ đề “Sách - Tri thức và phát triển xã hội”, sáng 22/4, tại Trung tâm Phát hành phim tỉnh Lai Châu, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ Phát động Ngày sách Việt Nam năm 2017. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quốc Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Từ xa xưa, loài người đã tạo ra sách và luôn coi sách là nguồn của cải quý báu và là di sản xứng đáng của các thế hệ. Sách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, là phương tiện truyền kiến thức, "Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người".... Chính từ ý nghĩa đó, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ -TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách... Sau buổi Lễ phát động, các em học sinh, sinh viên sẽ áp dụng vào thực tiễn, xây dựng cho mình phương pháp tự học, đọc sách báo hiệu quả và hướng dẫn, tuyên truyền, khơi gợi tình yêu và đam mê đọc sách tới mọi người, mà trước hết là những người gần gũi quanh ta và xây dựng cho mình thói quen đọc sách hàng ngày...

 

Trung tâm Phát hành sách – Văn hóa phẩm - Sở Thông tin và Truyền thông trao tặng sách cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Trong khuôn khổ của chương trình, các đơn vị: Trung tâm Phát hành sách – Văn hóa phẩm tỉnh Lai Châu; Trường THCS Đoàn Kết, Thành phố Lai Châu; Nhà Sách Trí tuệ; Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Lai Châu đã tiến hành trao tặng sách cho các trường trên địa bàn thành phố gồm các trường: Trường Trung học sơ sở Nậm Lỏong, Trường THCS Duy Phong, Trường Tiểu học Quyết Tiến, Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường Tiểu học Tân Phong và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu.

*Trưng bày, triển lãm sách

Từ ngày 21/4-23/4, cũng tại Trung tâm Phát hành phim tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra trưng bày, triển lãm sách với 06 gian trưng bày của các đơn vị: Trung tâm Phát hành sách – Văn hóa phẩm; Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh lai Châu; Thư viện tỉnh; Thư viện Trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu; Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học tỉnh Lai Châu; Nhà sách Trí Tuệ và 01 gian dành cho độc giả đọc sách.

Các đại biểu xem sách

Tại đây đã có trên 1.000 đầu sách thuộc các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật được trưng bày, triển lãm thu hút đông đảo cán bộ, công chức, Nhân dân và các em học sinh trên địa bàn thành phố tới tham quan, đọc và mua sách. Đặc biệt là các đầu sách phục vụ cho các bạn học sinh, sinh viên như: Các tác phẩm văn học nổi tiếng, sách tham khảo các môn học, kỹ năng sống… Ngoài việc phục vụ đọc miễn phí, tại một số gian trưng bày sách còn có hướng dẫn, tư vấn trực tiếp về những đầu sách phù hợp với nhu cầu của độc giả.

Nhiều em học sinh đến triển lãm tìm những cuốn sách yêu thích

Em Lò Thạch Thảo, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng chia sẻ: Năm nay, Ngày sách Việt Nam được tổ chức với rất nhiều các hoạt động thiết thực. Thông qua việc tổ chức ngày hội như thế này tạo cơ hội để mọi người có thể tiếp cận với sách nhiều hơn, đều đặn hơn và sẽ dần hình thành thói quen đọc sách và tình yêu với sách. Khi được tiếp cận những đầu sách tốt, cuốn sách hay, nhiều người từ chưa nhận ra giá trị thực sự của sách sẽ nhận thức được giá trị của sách và biết lựa chọn những cuốn sách hay cho mình. Riêng đối với Hội thi được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cộng đồng, em cảm thấy rất bổ ích, đó không chỉ là cơ hội để chúng em tìm hiểu thêm được nhiều cuốn sách hay, mà thông qua cuộc thi, chúng em còn học hỏi thêm được nhiều điều, qua đó tạo động lực để chúng em cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. 

*Hội thi “Sinh viên tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ II”

Hội thi được khai mạc sáng 22/4 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh. Tham gia Hội thi này các đội thi sẽ thông qua sách, báo đã được nghiên cứu để xây dựng một chủ đề giới thiệu một cuốn sách, một chương trong cuốn sách hoặc một chùm sách mà học sinh, sinh viên đã đọc, nghiên cứu. Qua đó ca ngợi Đảng, Bác, tình yêu quê hương, đất nước, giới thiệu về anh hùng dân tộc; giới thiệu về các anh hùng lực lượng vũ trang, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh – liệt sỹ… trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phổ biến phương pháp học tập tốt, gương người tốt, việc tốt… trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện của thanh niên, trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phần thi giới thiệu cuốn sách "Lai Châu và các dân tộc Lai Châu"

Tham gia Hội thi, 11 đội thi đã trải qua 3 phần thi là Giới thiệu đội hình, Giới thiệu sách và phần thi Năng khiếu. Các đội đã rất sáng tạo, linh hoạt trong việc giới thiệu đội thi gắn với giới thiệu cuốn sách mà đội yêu thích và lựa chọn. Bằng hình thức tiểu phẩm, trình diễn trang phục, múa, hát, thơ, hò, vè... các đội thi đã xuất sắc trong việc làm toát lên giá trị, ý nghĩa, nội dung của cuốn sách. 

Phát biểu tại Hội thi, ông Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi "Sinh viên tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ II" khẳng định: Sách đóng vai trò rất quan trọng, sách là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy rằng từ nhiều năm nay chuyện người Việt đọc sách được đưa ra bàn luận, tranh cãi, thậm chí phê bình gay gắt, nhưng số lượng người Việt đọc sách vẫn còn rất ít. Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì các loại sách, truyện điện tử lại càng đa dạng; cách mà giới trẻ thư giãn hiện nay chính là lướt web, chơi game chứ không phải đọc sách. Vậy nên thông qua Hội thi, chúng tôi mong muốn các bạn học sinh, sinh viên hiểu thêm được nhiều hơn nữa  giá trị của từng cuốn sách và ý nghĩa của việc đọc sách để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, kỹ năng, làm hành trang cho tương lai...

Ông Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi 

"Sinh viên tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ II" trao giải Nhất toàn đoàn cho đội xuất sắc nhất.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ Chức đã trao 11 giải toàn đoàn, trong đó 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và trao 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba cho từng phần thi. Giải Nhất toàn đoàn đã thuộc về lớp Cao đẳng Mầm non k7a1.

* Hội thi vẽ tranh theo sách tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2017

Sáng 23/4, Hội thi vẽ tranh theo sách tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2017 được khai mạc tại Thư viện tỉnh Lai Châu. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình kỷ niệm Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Hội thi năm nay có chủ đề “Trang sách yêu thương” đã thu hút sự tham gia của 143 em là thiếu niên, nhi đồng đến từ 15 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Mặc dù bên ngoài trời mưa rất to cũng không ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của các em

Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích cho các em học sinh trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng tham gia vào hoạt động mỹ thuật và tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ cho các em học sinh. Từ nội dung của cuốn sách đã đọc, các em sẽ bám sát chủ đề, nhân vật qua câu chuyện đã được đọc, mô tả quê hương, đất nước, biển đảo, con người Việt Nam qua sinh hoạt hàng ngày, những chuyến phiêu lưu, qua nhân vật, sự kiện… và tất cả được thể hiện trên bức tranh mình vẽ. Qua Hội thi, các em thiếu niên, nhi đồng được thể hiện tài năng và niềm đam mê hội hoạ của bản thân và khích lệ tinh thần đọc sách, tìm tòi và khám phá sách của các em.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 06 giải A, 08 giải B, 10 giải C, 10 giải khuyến khích cho các bài dự thi và 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba cho các tập thể tham gia dự thi. Giải Nhất tập thể đã thuộc về trường Tiểu học số 1 và trường THCS Quyết Thắng.

Hội thi cũng thu hút khá nhiều thí sinh nhí

Đ/c Trần Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao giải Nhì toàn đoàn cho các tập thể tham gia dự thi

Tin liên quan

Sở Thông tin và Truyền thông: Triển khai các quy định về công tác tổ chức xây dựng Đảng(16/11/2018 4:27:04 CH)

Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật tháng 8/2018(24/08/2018 4:45:33 CH)

Chi bộ Phòng Quản lý Báo chí – Cổng Thông tin điện tử tổ chức sinh hoạt thường kỳ tháng 11 (26/11/2018 3:52:02 CH)

Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống in lậu năm 2018(16/11/2018 4:21:40 CH)

Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác truyền thông cơ sở(05/11/2018 2:03:47 CH)

325 người online

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh Hiệu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Trụ sở cơ quan: Tầng 7, Nhà D, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0213.3791.558 - Email: banbientap@laichau.gov.vn

Ghi rõ nguồn http://sotttt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.