Quy định về liên thông trong cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
(Ngày đăng :07/08/2019 7:46:04 CH)

Ảnh minh họa

Ngày 05/7/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư só 04/2019/TT-BTTTT quy định về việc liên thông giữa Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng chính phủ.

Thông tư quy định mô hình liên thông giữa Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ là mô hình công nhận chéo.

Danh sách các chứng thư gốc tin cậy dưới dạng PEM gồm: Chứng thư gốc của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia (chứng thư số SHA-1); Chứng thư số gốc của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia (chứng thư số SHA-256); Chứng thư số gốc của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ (Chứng thư số SHA-1); Chứng thư số gốc của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ (chứng thư số SHA-256).

Thông tư cũng quy định rõ các trường thông tin trong chứng thư số công cộng và chứng thư số chuyên dùng Chính phủ phải tuân thủ đồng thời quy định chức năng ký số, kiểm tra hiệu lực chứng thư số, chữ ký số của các ứng dụng chữ ký số như: Đối với chức năng ký số, ứng dụng phải cho phép người ký là thuê bao của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và thuê bao của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ thực hiện ký số. Đối với chức năng kiểm tra hiệu lực chứng thư số, chữ ký số, ứng dụng phải cho phép người ký, người nhận kiểm tra hiệu lực chứng thư số công cộng, chữ ký số công cộng và hiệu lực chứng thư số chuyên dùng Chính phủ, chữ ký số chuyên dùng Chính phủ theo quy định tại các điều 78, 79 Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 29/7/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2019. Các chứng thư số của thuê bao được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hiệu lực hoặc được chủ động chuyển đổi để đáp ứng các quy định về trường thông tin trong chứng thư số của thuê bao theo quy định.