Lai Châu từng bước cải thiện xếp hạng tổng thể mức độ ứng dụng Công nghệ thông tin
(Ngày đăng :03/05/2019 12:00:00 SA)

Cán bộ quản trị kiểm tra Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh

Năm 2018, công tác đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được thực hiện với 06 hạng mục là: Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan; Trang/Cổng thông tin điện tử (Cung cấp, cập nhật thông tin; Các chức năng hỗ trợ trên trang/cổng thông tin điện tử); Cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Cơ chế, chính sách và quy định cho ứng dụng công nghệ thông tin và Nhân lực cho ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Lai Châu xếp thứ 57/63 tỉnh, thành phố, tăng 06 bậc so với năm 2017 (xếp hạng 63). Đây là kết quả đáng khích lệ đối với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lai Châu. Hiện tại tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt đối với cơ quan nhà nước trong đó có việc xây dựng hệ thống văn bản hỗ trợ cho việc triển khai ứng dụng CNTT như: Quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong cơ quan nhà nước tỉnh Lai Châu... và triển khai các nội dung trong khung kiến trúc Chính quyền điện tử của tỉnh.

Để tiếp tục nâng cao vị trí Lai Châu trong bảng xếp hạng chung của các tỉnh trong cả nước, ngoài việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển ứng dụng CNTT cần phải có sự quan tâm chỉ đạo, sự quyết tâm tổ chức thực hiện cao hơn nữa từ người đứng đầu các cấp, các ngành với nhiều nội dung như: việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tích cực ứng dụng CNTT trong hoạt động của đơn vị trong đó chú trọng việc kết nối liên thông, cung cấp cập nhật các thông tin, các chức năng hỗ trợ trên trang thông tin điện tử của đơn vị đầy đủ, kịp thời tăng cường thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến việc tạo nguồn nhân lực cho ứng dụng CNTT có đủ năng lực trong việc tham mưu cho đơn vị trong việc phát triển ứng dụng CNTT cũng như quản trị hệ thống CNTT của đơn vị... Lai Châu có tiếp tục bứt phá nhanh hay không đó còn là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp, ngành trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Thực hiện tốt ứng dụng CNTT sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Chính phủ điện tử, cải cách hành chính và là yếu tố thúc đẩy chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh./.