Khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em Lai Châu
(Ngày đăng :05/07/2019 12:00:00 SA)

Chương trình "Trái tim cho em" đến với Lai Châu (ảnh minh họa)

Ngày 13/7/2019, tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra chương trình “Trái tim cho em”, khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Được khởi động từ tháng 10/2008, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp thực hiện chương trình “Trái tim cho em”.

Nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, chương trình “Trái tim cho em” phối hợp với Viettel Lai Châu, các bác sỹ bệnh viện E Hà Nội, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Lai Châu.

Thời gian: 7h30 – 16h30 ngày 13/7/2019 và 7h30 – 11h30 ngày 14/7/2019.

Địa điểm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, tổ 22, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu

Đối tượng khám: Trẻ em từ sơ sinh tới 16 tuổi, có thể có các triệu chứng, biểu hiện sau:

+ Đã được bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh;

+ Thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần;

+ Thở khác thường (Thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào);

+ Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản;

+ Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú;

+ Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt;

+ Môi, lưỡi đầu ngón tay tím, xanh;

+ Hụt hơi khi gắng sức.

Lưu ý: Nếu bé đã có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, bố mẹ đừng quên mang theo kết quả khám để các bác sĩ kiểm tra lại tình trạng bệnh. Ngoài ra, chương trình khám miễn phí không cần đăng ký trước, không cần mang theo các giấy tờ như bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu... Nếu các bé có hoàn cảnh khó khăn, chương trình sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để xin trợ giúp kinh phí phẫu thuật miễn phí.

Các bố mẹ hãy theo dõi và thu xếp thời gian để đưa con tới khám, kiểm tra tim mạch từ các bác sĩ chuyên gia và chia sẻ thông tin cho mọi người cùng biết.