Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành CNTT-TT có khả năng gây mất an toàn
(Ngày đăng :19/07/2019 2:58:51 CH)

Ngày 09/7/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 05/2019/TT-BTTTT về quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Thông tư danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT&TT được quy định gồm 2 danh mục: danh mục sản phẩm, hàng hóa công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy và danh mục sản phẩm, hàng hóa công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy.

Trong đó, danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành CNTT-TT bắt buộc phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy gồm 3 loại sản phẩm hàng hóa: Thiết bị đầu cuối viễn thông vô tuyến (thiết bị điện thoại không dây loại kéo dài thuê bao vô tuyến DECT; thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất công cộng); thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện có băng tần nằm trong khoảng 9 kHz đến 400 GHz và có công suất từ 60 mW trở lên (thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện dùng trong các nghiệp vụ thông tin vô tuyến cố định hoặc di động mặt đất; thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho truyền hình quảng bá; thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho phát thanh quảng bá; thiết bị Ra đa; thiết bị truyền dẫn vi ba số); thiết bị phát, thu - phát vô tuyến cự ly ngắn (thiết bị phát, thu - phát vô tuyến cự ly ngắn dùng cho mục đích chung; thiết bị truy nhập vô tuyến băng tần 5 GHz có công suất bức xạ đẳng hướng tương đương từ 60 mW trở lên; thiết bị thông tin băng siêu rộng; thiết bị truy nhập vô tuyến tốc độ cao băng tần 60GHz; thiết bị truyền hình ảnh số không dây; thiết bị âm thanh không dây dải tần 25 MHz đến 2.000 MHz).

Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ CNTT-TT bắt buộc công bố hợp quy bao gồm 5 loại sản phẩm, hàng hóa: Thiết bị CNTT (máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng); thiết bị phát thanh, truyền hình (thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số vệ tinh DVB- S/S2, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình IPTV, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2, máy thu hình có chức năng thu tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2, thiết bị khuếch đại trong hệ thống phân phối truyền hình cáp); thiết bị đầu cuối thông tin vô tuyến (thiết bị điện thoại không dây (loại kéo dài thuê bao); thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện có băng tần nằm trong khoảng 9 kHz đến 400 GHz và có công suất phát từ 60 mW trở lên (thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện dùng trong các nghiệp vụ thông tin vô tuyến cố định hoặc di động mặt đất, thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho thông tin vệ tinh (trừ các thiết bị di động dùng trong hàng hải và hàng không), thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho nghiệp vụ di động hằng hải (kể cả các thiết bị trợ giúp, thiết bị vệ tinh), thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho nghiệp vụ di động hàng không (kể cả các thiết bị trợ giúp, thiết bị vệ tinh); thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện chuyên dùng cho định vị và đo đạc từ xa, thiết bị vô tuyến dẫn đường, thiết bị vô tuyến nghiệp dư và một số thiết bị khác); Pin Lithium cho thiết bị cầm tay (Pin Lithium cho máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng).

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2019 và thay thế cho Thông tư 04 ngày 08/5/2018 của Bộ TT&TT. Đối với trường hợp Giấy chứng nhận hợp quy, Thông báo tiếp nhận Bản công bố hợp quy đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực và đang còn thời hạn, được tiếp tục áp dụng cho đến thời điểm có hiệu lực của quy chuẩn kỹ thuật mới thay thế quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn nêu tại Giấy chứng nhận hợp quy, Thông báo tiếp nhận Bản công bố hợp quy.